(Dân trí) – Thông tin giai đoạn 1 dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng về đích và đưa vào sử dụng năm 2024 được kỳ vọng giúp bất động sản khu vực phía Nam TPHCM (thường được gọi là Nam Sài Gòn) tiếp tục thăng hạng giá trị vì đã giải quyết được bài toán khó.

Những ngày giữa tháng 5, TPHCM được tưới mát, hạ nhiệt sau chuỗi ngày dài khô nóng bất thường. Tuy nhiên, những cơn mưa lớn hàng nhiều giờ trên diện rộng khiến các tuyến đường, tuyến phố gặp phải tình trạng ngập sâu.

Không riêng TPHCM, tình trạng ngập do triều cường và mưa lớn vẫn đang là bài toán nan giải với nhiều thành phố lớn. Để giải quyết thực trạng này, TPHCM yêu cầu đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án “Giải quyết ngập do triều có xét đến biến đổi khí hậu” với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng, xúc tiến giai đoạn 1 về đích và đưa vào sử dụng trong năm 2024.

Trong giai đoạn 1, dự án xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn là Mương Chuối, Phú Xuân, Tân Thuận, Bến Nghé, Phú Định và Cây Khô, quy mô bề rộng cống 40-160m. Vị trí xây dựng của các cống tại quận 1, quận 4, quận 7, quận 8, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè.

Dự án cống Tân Thuận (quận 7 nối quận 4) đã xong cơ bản 93%, dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2024 (Ảnh: Hải Long).

Sau khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, các cống ngăn triều sẽ được đồng bộ hóa bằng hệ thống tân tiến và mạng lưới quan trắc mực nước kênh rạch của 15 điểm thu thập dữ liệu bố trí khắp sông ngòi, kênh rạch của TPHCM. Thông qua mạng lưới đó, hệ thống vận hành cửa van sẽ tự động đóng, mở khi thông số mực nước ở mức cảnh báo.

Theo ghi nhận, dự án cống Tân Thuận (quận 7 nối quận 4) đã xong cơ bản 93% khối lượng công việc, trong đó hoàn tất thi công trụ, cửa van; âu thuyền đã hoàn thiện và triển khai lắp cơ khí – thủy lực; khu vực gia cố thượng hạ lưu cống, thảm đá lòng sông. Các công trình cống Phú Xuân (huyện Nhà Bè nối quận 7) cũng đã đạt đến 90% tiến độ; cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè) – cống lớn nhất trong 6 cống của dự án đã hoàn thành 93%.

Khi các cống Tân Thuận, cống Phú Xuân, cống Mương Chuối đi vào hoạt động, lượng nước từ sông Sài Gòn chảy vào quận 7 và Nhà Bè thông qua các nhánh sông nhỏ hơn được kiểm soát, hạn chế tình trạng ngập do triều (Ảnh: Khải Hoàn Prime).

Bên cạnh đó, tuyến kè kênh Tẻ dọc đường Trần Xuân Soạn (quận 7) cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Công trình này góp phần giải quyết triệt để tình trạng sạt lở, sụt lún và hư hỏng, đảm bảo an toàn cho người dân đồng thời làm mới cảnh quan, diện mạo khu vực.

Là khu vực sở hữu hệ thống sông nước trù phú, tổng quan kinh tế – xã hội Nam Sài Gòn phần nào chịu ảnh hưởng vì tình trạng triều cường và ngập sâu. Theo đó, khi hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, vấn đề ngập nước được giải quyết triệt để, Nam Sài Gòn càng có thêm lợi thế để trở thành tâm điểm thu hút dòng tiền đầu tư, lựa chọn an cư lý tưởng cho đông đảo cư dân.

Đón đầu làn sóng giãn dân về các vùng cận đô, dự án căn hộ nghỉ dưỡng ven sông Khải Hoàn Prime tọa lạc trên trục đường huyết mạch Lê Văn Lương, liền kề khu đô thị Phú Mỹ Hưng, là điểm đến an cư dành cho những ai muốn tìm về với những giá trị thiên nhiên bền vững nhưng không quá xa rời trung tâm và những tiện nghi hiện đại, đẳng cấp.

Khải Hoàn Prime cũng thừa hưởng lợi thế từ dự án ngăn triều chống ngập tại quận 7, Nhà Bè khi nằm giữa khu vực có hai cống lớn kiểm soát triều là cống Phú Xuân và cống Mương Chuối với tiến độ hoàn thiện gần 93%, hứa hẹn khi đi vào hoạt động sẽ hạn chế tình trạng ngập do triều vào cuối năm 2024. Nhờ đó, cư dân dự án dễ dàng di chuyển, sinh hoạt thuận tiện và đảm bảo an toàn vào mùa mưa, triều cường.

Theo đơn vị phát triển dự án, Khải Hoàn Prime đặc biệt chú trọng kiến tạo lối sống xanh bền vững với mật độ xây dựng cả 3 tòa tháp chỉ 21%, ưu ái phần lớn diện tích cho mảng xanh và hệ tiện ích hiện đại chăm sóc sức khỏe thể chất – đời sống tinh thần cho cư dân như đường dạo bộ ven sông, hồ bơi muối khoáng chuẩn nghỉ dưỡng, hồ sục jacuzzi, khu vui chơi trẻ em, học tập tại trung tâm đào tạo phát triển tài năng trẻ, khu tổ chức sự kiện và vườn nướng ven sông, quảng trường ánh sáng…

Dự án được phát triển bởi Tập đoàn Khải Hoàn Land, hiện đang được giới thiệu giai đoạn 3 với nhiều chính sách ưu đãi, lợi thế pháp lý, đảm bảo tiến độ xây dựng và dự kiến bàn giao vào quý IV/2025.

Nguồn: dantri.com.vn