Dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (TP.HCM) được làm 3 ca – 4 kíp để đẩy tiến độ. Hiện một nhánh hầm chui đã nhìn rõ từ bên này qua bên kia, dự kiến thông xe kỹ thuật vào cuối tháng 8 tới.

Hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ là một trong những nút giao quan trọng ở cửa ngõ phía Nam TP.HCM. Dự án bắt đầu làm vào tháng 4-2020 và dự kiến hoàn thành vào quý 4-2023.

Tuy nhiên, tiến độ dự án không được như kế hoạch, có lúc phải dừng lại để chờ di dời các hạ tầng kỹ thuật cùng một số lý do khác. Thời gian qua, phóng viên ghi nhận các đơn vị đã tích cực làm việc để nỗ lực hoàn thành dự án.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) cho biết để đào đất xong nhánh hầm đầu tiên (hầm HC2 hướng Khu chế xuất Tân Thuận đi quốc lộ 1), các nhà thầu phải tập trung tối đa người và máy móc, tranh thủ làm lúc điều kiện thời tiết nắng ráo.

Trong khi đó, nếu trời mưa phải lắp máy bơm nước ra ngoài liên tục để tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình và gián đoạn thời gian xây dựng.

Để bù lại tiến độ đã chậm, chủ đầu tư sẽ đôn đốc các đơn vị thi công làm ngày đêm, làm 3 ca, có thời điểm phải làm 4 kíp, tập trung làm tối đa ngày nắng ráo.

Bên thi công dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng hầm HC2 và tổ chức thông xe trước nhánh này trong tháng 8. Mặt khác, hoàn thành và thông xe nhánh hầm còn lại (HC1) trước ngày 31-12 năm nay.

“Việc làm xong hầm chui Nguyễn Văn Linh sẽ góp phần giảm ùn tắc kẹt xe cửa ngõ phía Nam thành phố. Đồng thời, tăng kết nối giao thông liên vùng và phát triển kinh tế (từ trung tâm đi khu công nghiệp, cảng Hiệp Phước – Nhà Bè)”, vị đại diện cho hay.

Nhiều khó khăn khi làm hầm chui Nguyễn Văn Linh

Ban Giao thông cho biết nút giao thông hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ có lượng xe cộ rất lớn, tình hình tổ chức giao thông cực kỳ phức tạp, vừa làm vừa phải đảm bảo giao thông nên phải điều chỉnh, phần luồng xe cho phù hợp. Việc ùn ứ xe cộ ở khu vực này là khó tránh khỏi.

Mới đây, Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã kiểm tra và yêu cầu Ban Giao thông, nhà thầu khẩn trương xử lý, khắc phục một số bất cập tại dự án này (rào chắn móp méo, biển báo chưa đủ, tiến độ thi công chưa đáp ứng,…).

“Sau khi được Thanh tra sở nhắc nhở, chúng tôi đã phối hợp và yêu cầu các nhà thầu chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại về biển báo, hàng rào, đảm bảo an toàn giao thông xung quanh, hoàn thiện hồ sơ dự án gọn gàng. Tiêu chí là đáp ứng tiến độ và kế hoạch giải ngân của thành phố”, vị đại diện nói.

Nguồn: tuoitre.vn