Ý tưởng đầu tư mới cho 6 tháng cuối năm 2021

Các nhóm ngành bất động sản, dịch vụ bất động sản và logistics, tiêu dùng có thể sẽ là đích đến mới của dòng tiền trên thị trường chứng khoán.

Dòng vốn đảo chiều

Thị trường chứng khoán thế giới đang ở thời điểm khá nhạy cảm, khi xuất hiện nhiều phiên điều chỉnh liên tục, thậm chí có những phân tích từ tổ chức quốc tế cho rằng sắp bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Biến động của thị trường quốc tế hay dòng tiền mua, bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài luôn có sức ảnh hưởng nhất định đến diễn biến thị trường chứng khoán trong nước. Song các chuyên gia phân tích cho rằng, thị trường Việt Nam ở thời điểm hiện tại đã vững vàng hơn nhiều trước các tác động ngoại biên so với quá khứ. Cho dù khối ngoại bán ròng, thị trường điều chỉnh nhưng thị trường vẫn có giao dịch khá sôi động với thanh khoản lớn. Với sự tham gia của các nhà đầu tư F0 và dòng tiền mới, giao dịch của khối ngoại không gây tác động đến tâm lý thị trường như những năm trước đây. Điểm nay cũng là một lợi thế của thị trường Việt Nam khi xu hướng bán ròng đảo chiều ngược lại để đón sóng nâng hạng vào năm sau.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, diễn biến thị trường tạm thời vẫn đang thuận lợi nhưng sự cẩn trọng vẫn được ưu tiên, nhất là việc quản trị danh mục, số lượng các cổ phiếu nắm giữ, thận trọng trong việc mua vào đúng các cổ phiếu và có động thái nắm giữ cho phù hợp.

Có thể thấy, nếu như trước đây, một đợt tăng trưởng thường bắt đầu bằng việc tăng các công ty vốn hóa lớn và sau đó lan dần xuống nhóm cổ phiếu trung bình và nhỏ thì năm nay thị trường sẽ có hướng đi hơi khác. Thanh khoản thị trường hiện tại đang rất cao. Khi nhà đầu tư nước ngoài rút ròng nhưng thị trường vẫn diễn biến rất tích cực là do dòng tiền nội đang đổ vào thị trường chứng khoán rất mạnh, với sự bùng nổ của nhóm nhà đầu tư cá nhân. Điều đó sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững và ít ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài khi phát triển bằng chính nội tại dòng vốn của mình.

“Mỏ vàng” từ cổ phiếu chưa niêm yết

Giới phân tích cho rằng, năm nay, nguồn tiền sẽ tìm kiếm các doanh nghiệp có nền tảng vững chắc và câu chuyện dài hạn và chiến lược tốt thay vì hướng tới nhóm đầu cơ lướt sóng như mọi năm. Do đó, các nhóm ngành BĐS, dịch vụ BĐS, logistics, tiêu dùng có thể sẽ là đích đến mới của dòng tiền.

Nếu nhìn chung kết quả kinh doanh quý 1 đã phản ánh vào mức tăng của giá cổ phiếu, trong đó có những cổ phiếu đã lập đỉnh cao mới. Về triển vọng trong quý 2, ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục còn dư địa tăng trưởng thì nhóm bất động sản cũng rất đáng lưu ý.

Ngoài các doanh nghiệp đã niêm yết, gần đây nhà đầu tư tổ chức, cá nhân có xu hướng đầu tư dài hạn hoặc lướt sóng đều bắt đầu quay trở lại săn các cổ phiếu tốt sắp lên sàn. Việc các doanh nghiệp địa ốc liên tiếp công bố kế hoạch niêm yết lên sàn chứng khoán đang làm cho thị trường ngày càng sôi động.

Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Hoàn Land (mã KHG) dự kiến niêm yết vào cuối tháng 6/2021

Tiêu biểu tại phía Nam, bên cạnh Địa ốc Thắng Lợi (Thắng Lợi Group), Đất Xanh Services, Khải Hoàn Land (mã KHG)… là những doanh nghiệp sắp niêm yết tạo được sự chú ý. Thông tin KHG sắp niêm yết tại HOSE vào cuối tháng 6/2021 đang làm cho các nhà đầu tư thêm hào hứng. Doanh nghiệp này có dấu ấn lớn tại TP.HCM khi chiếm thị phần lớn và là đơn vị phân phối chính thức của các dự án lớn như Vinhomes Central Park, Vinhomes Grand Park, Zeitgeist Nhà Bè…

Giới phân tích cho rằng, nhóm các cổ phiếu sắp lên sàn được định giá rẻ và thị trường chưa biết nhiều về các doanh nghiệp này sẽ gây tò mò và hút các nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi. Đặc biệt, cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp mới lên sàn sẽ không dành cho các nhà đầu tư F0 vì nhóm nhà đầu từ này chưa đủ kinh nghiệm đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp mà chủ yếu dựa vào phân tích kỹ thuật. Do đó, cơ hội mua được ở vùng giá hấp dẫn cao vì chưa có sự cạnh tranh và “tranh hàng”.

Trước diễn biến tích cực của thị trường hiện nay, với những dấu hiệu khôi phục tốt của nền kinh tế cũng như việc kiểm soát được dịch bệnh của Việt Nam, các nhà đầu tư đang có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn để tối ưu dòng vốn một cách hiệu quả trong 6 tháng cuối năm 2021.

Theo cafef.vn

Nội dung liên quan

DƯ ÂM TỪ SỰ KIỆN ĐẶC BIỆT: “BẢN LĨNH TẠO NIỀM TIN”

️Được diễn ra từ ngày 12/1, nhưng sự kiện “BẢN LĨNH TẠO NIỀM TIN” vẫn không ngừng lan tỏa những cảm xúc hân hoan trong mỗi thành viên Khải Hoàn Land. Khép lại một sự kiện quan trọng để mở ra một hành trình ý nghĩa, chúc tất cả các

Xem Thêm

CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG MẠO DANH K.I.S CỦA KHẢI HOÀN LAND CHÀO MỜI KHÁCH HÀNG

Kính gửi Quý Đối tác – Quý Khách hàng, Trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land đã nhận được hàng loạt thông tin phản ánh của khách hàng về tình trạng mạo danh K.I.S (Khai Hoan Land Investment Specialist – Chuyên gia quản lý

Xem Thêm

“LÀM MỚI” TINH THẦN VỚI WORKSHOP QUẢN TRỊ SỰ THAY ĐỔI VÀ TƯ DUY TÍCH CỰC

Tự hào và hoài niệm, hào hứng và phấn khởi, lễ tri ân đội ngũ giảng viên nội bộ của Tập đoàn Khải Hoàn Land nhân dịp Nhà Giáo Việt Nam 20/11 kết hợp Workshop “Quản trị sự thay đổi và tư duy tích cực” dành cho cấp quản lý

Xem Thêm