Tâm lý nhà đầu tư “hậu Covid-19”

Sự bùng phát mạnh mẽ lần thứ 4 của đại dịch COVID-19 tại nhiều tỉnh thành trong cả nước đang tác động không nhỏ đến tâm lý các nhà đầu tư.

Tìm kiếm kênh đầu tư an toàn sau dịch Covid-19

Nhìn lại giai đoạn cuối năm 2020 đầu năm 2021, khi thế giới và Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh, các kênh đầu tư phổ biến đều hứa hẹn tăng trưởng tích cực hơn so với năm ngoái khi bối cảnh kinh tế đang có tín hiệu phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn, mạnh hơn. Đơn cử như chứng khoán được đánh giá gây ấn tượng khi VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, tăng khoảng 15% trong năm 2020. Cũng trong năm ngoái, giá vàng đã tăng khoảng gần 30% giúp các nhà đầu tư vàng thắng lớn.

Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại, kênh đầu tư chứng khoán đã tăng trưởng khá mạnh và nhiều nhà đầu tư đã hiện thức hóa lợi nhuận, trong khi kênh tiền gửi ngân hàng không hiệu quả do mặt bằng lãi suất thấp. Điều này đã khiến một bộ phận nhà đầu tư không khỏi đắn đo trong việc sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi.

Trái với nhiều sự dự đoán về sự khó khăn, bất động sản (BĐS) lại là kênh đầu tư nhận được nhiều sự kỳ vọng và có mức tăng trưởng bền vững. Chứng kiến ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong nhiều giai đoạn, BĐS vẫn trụ vững và đạt được những thành tựu nhất định: giá bất động sản của tất cả các phân khúc từ thấp tới cao cấp liên tục tăng mà không có dấu hiệu giảm, số lượng giao dịch hồi phục ngay sau khi hết giãn cách xã hội, tỷ lệ hấp thụ mạnh… Qua đây có thể thấy, BĐS vẫn có sức đề kháng tốt trước biến động của thị trường, dịch bệnh và nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư.

Dưới góc nhìn của đơn vị phát triển và môi giới BĐS có thâm niên trên thị trường, ông Nguyễn Thế Trung – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Bất động sản Khải Hoàn Land (KHG) chia sẻ: “Để lựa chọn được một kênh đầu tư phù hợp với mong muốn của mỗi cá nhân cần dựa vào rất nhiều yếu tố, thậm chí là tùy sở thích an toàn hay mạo hiểm mà các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định. Tuy nhiên, trong giai đoạn biến động hiện nay, việc lướt sóng, đầu cơ ngắn hạn đã không còn phù hợp, các nhà đầu tư khôn ngoan đang chuyển hướng chọn lựa các kênh đầu tư dài hạn an toàn và hướng tới việc sinh lời từ đón đầu hạ tầng cũng như dịch chuyển mật độ dân số. Các dự án được đầu tư phát triển bài bản với đầy đủ tiện ích cho cuộc sống, công việc và kinh doanh tại các khu vực đang thu hút đầu tư hạ tầng, dân cư, việc làm đang là hướng đầu tư hấp dẫn của năm nay.”

“Khải Hoàn Land đang tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối để đón làn sóng đầu tư và phục vụ khách hàng tốt nhất”

Cơ hội tốt để đầu tư bất động sản

Đánh giá về thị trường BĐS năm 2021, ông Nguyễn Thế Trung tiếp tục dẫn chứng nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan hứa hẹn mang lại sự tăng trưởng mạnh cho kênh đầu tư này.

BĐS trong năm 2021 đang có nhiều lực đẩy tốt như nhu cầu ở thực vẫn còn rất lớn do tỷ lệ đô thị hóa tăng nhanh cũng như dân số trẻ đã tiến tới độ tuổi sở hữu BĐS, quy trình thủ tục, chính sách – pháp lý được cải thiện thuận tiện hơn, hạ tầng ngày càng hoàn thiện theo hướng tăng liên kết và đặc biệt là mặt bằng lãi suất thấp kỷ lục trong vòng 20 năm hỗ trợ lớn cho việc tài trợ vốn cho người mua nhà … Theo báo cáo “Sẵn sàng cho chu kỳ mới từ 2021” được Công ty Chứng khoán VNDIRECT phát hành, thị trường BĐS Việt Nam năm 2021 sẽ bước vào chu kỳ tăng cao trong bối cảnh vấn đề pháp lý có dấu hiệu tích cực từ việc sửa đổi Luật Xây dựng năm 2020, Luật Đầu tư năm 2020 và kỳ vọng GDP được dự báo đạt tăng trưởng 7,1% trong năm 2021.

Thêm một tín hiệu tích cực khác, bên cạnh nỗ lực trong công tác phòng – chống dịch của cả nước, Bộ Y tế công bố thông tin chi tiết về hơn 120 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 sẽ có tại Việt Nam trong năm 2021. Theo đó, nhiều khả năng Việt Nam có đủ vắc xin tiêm cho hơn 70% dân số. Việc ngăn chặn nhanh chóng các đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 sẽ tiếp tục giúp Việt Nam duy trì triển vọng phục hồi, tăng trưởng kinh tế tích cực trong năm nay, đồng thời trở thành điểm đến trong xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư cũng như thu hút mạnh nguồn nhân lực toàn cầu. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho nhiều phân khúc BĐS cất cánh như BĐS nghỉ dưỡng, BĐS công nghiệp, BĐS cao cấp cho chuyên gia nước ngoài và giới thượng lưu,… đem đến lựa chọn hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư trong việc tích trữ tài sản lẫn đầu tư cho thuê.

Ở một phương diện khác, trong tư duy – văn hóa đầu tư lâu đời của người Việt, đất đai vẫn mang lại sự an toàn cho dòng vốn hơn bất cứ kênh đầu tư nào khác. Bởi theo kinh nghiệm từ bao đời nay, BĐS không mất giá mà còn tăng giá theo thời gian, tránh được tình trạng lạm phát, dễ quản lý, không lo đánh rơi, trộm cướp. Đây là lý do, BĐS luôn là kênh trú ẩn hàng đầu được nhiều người lựa chọn.

Nhìn chung về tổng quan thị trường BĐS năm 2021, đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư xem xét lại nguồn tích lũy của mình và cân nhắc chuyển đổi kênh đầu tư sang BĐS. Tuy nhiên, lựa chọn đầu tư vào sản phẩm nào còn đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự am hiểu và tính toán kỹ lưỡng.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Trung cho biết: “Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp khả năng tài chính, nhu cầu đầu tư cũng như đảm bảo an toàn về mặt pháp lý, việc lựa chọn các nhà phân phối và tư vấn uy tín là quan trọng. Nhờ lợi thế là đại lý chiến lược của nhiều chủ đầu tư danh tiếng, luôn chiếm tỷ trọng lớn trong việc tham gia phân phối nhiều dự án quy mô trên thị trường nên Khải Hoàn Land dễ dàng mang đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng với rổ sản phẩm phong phú. Việc tư vấn, hỗ trợ tìm kiếm cho khách hàng kênh đầu tư thật sự hiệu quả, tối ưu quyền lợi của khách hàng luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu.”

Cũng theo ông Trung, trong bối cảnh quỹ đất tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đang dần cạn kiệt, giá trị BĐS tăng cao thì các đô thị vệ tinh đang trở thành “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư. Tiêu biểu tại khu vực phía Nam, những đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu đang trỗi dậy mạnh mẽ với việc hình thành những dự án được quy hoạch chuẩn chỉnh, tích hợp nhiều tiện ích xanh và bền vững, đáp ứng nhu cầu sinh sống – làm việc của cộng đồng cư dân tương lai.

Được biết, Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Hoàn Land – Thành viên Tập đoàn Khải Hoàn là một trong những đơn vị tiên phong góp phần xây dựng nền móng cho dịch vụ (BĐS) chuyên nghiệp trên thị trường với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực hợp tác – đầu tư phát triển và phân phối các dự án BĐS trung và cao cấp.

Tính đến nay, Khải Hoàn Land đã sở hữu gần 30 chi nhánh quy mô tập trung phủ khắp TP.HCM và một số tỉnh thành lân cận cùng đội ngũ nhân sự hùng hậu. Sau bước ngoặt trở thành công ty đại chúng vào cuối năm 2020 và chào bán IPO thành công vào tháng 4 vừa qua, doanh nghiệp này đã được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu và hiện đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục hồ sơ theo yêu cầu, tiến tới niêm yết trên HOSE trong thời gian sớm nhất. Với định hướng phát triển dài hạn, Khải Hoàn Land hứa hẹn trở thành công ty niêm yết có nền tảng kinh doanh vững chắc, sở hữu thị phần và vốn hóa lớn trên thị trường, nhà phát triển dự án và môi giới bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Theo: cafef.vn

Nội dung liên quan

DƯ ÂM TỪ SỰ KIỆN ĐẶC BIỆT: “BẢN LĨNH TẠO NIỀM TIN”

️Được diễn ra từ ngày 12/1, nhưng sự kiện “BẢN LĨNH TẠO NIỀM TIN” vẫn không ngừng lan tỏa những cảm xúc hân hoan trong mỗi thành viên Khải Hoàn Land. Khép lại một sự kiện quan trọng để mở ra một hành trình ý nghĩa, chúc tất cả các

Xem Thêm

CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG MẠO DANH K.I.S CỦA KHẢI HOÀN LAND CHÀO MỜI KHÁCH HÀNG

Kính gửi Quý Đối tác – Quý Khách hàng, Trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land đã nhận được hàng loạt thông tin phản ánh của khách hàng về tình trạng mạo danh K.I.S (Khai Hoan Land Investment Specialist – Chuyên gia quản lý

Xem Thêm

“LÀM MỚI” TINH THẦN VỚI WORKSHOP QUẢN TRỊ SỰ THAY ĐỔI VÀ TƯ DUY TÍCH CỰC

Tự hào và hoài niệm, hào hứng và phấn khởi, lễ tri ân đội ngũ giảng viên nội bộ của Tập đoàn Khải Hoàn Land nhân dịp Nhà Giáo Việt Nam 20/11 kết hợp Workshop “Quản trị sự thay đổi và tư duy tích cực” dành cho cấp quản lý

Xem Thêm